Làm thế nào để diệt mọt gỗ là vấn đề mà nhiều người đang đặt ra. Mọt gỗ có thể được coi là kẻ phá hủy thầm lặng cho ngôi nhà bạn. Bởi chúng có thể đục khoét các vật dụng bằng gỗ trong nhà một cách âm thầm. Khi phát hiện thì hầu như bên trong đồ đạc đã bị đục khoét mục rỗng. Sau đây chúng tôi xin phép giới thiệu các cách để diệt mọt gỗ.

1. Mọt gỗ là gì? Mọt gỗ như thế nào?

Con mọt gỗ có màu trắng kem và thân cong. Rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường, chúng ẩn mình trong các thanh gỗ chỉ phát hiện chúng khi mà nó được phát triển đầy đủ.
Con mối sinh sản và phát triển trong gỗ ẩm như những bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất như khuôn cửa, nẹp khuôn cửa, móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng 1, bậc thềm, nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc là một trong những khu vực “lý tưởng” để mối sinh sôi, nảy nở.
Thường phải mất nhiều năm chúng ta mới biết được sự hiện diện của mối bởi vì chúng thường chỉ ở trong lõi gỗ và cắn phá âm ỷ cho tới khi rỗng hết mới chịu lộ diện ra ngoài. Con mối ăn gỗ ( Celulo) và khi ăn không phát ra tiếng kẹt ket như mọt.
Khi trưởng thành thường có màu nâu và dài từ 3-4mm. Chúng ăn gỗ phát triển ở trong các thân gỗ bị vứt bỏ hay qua xử lý.
Con mọt gỗ

2. Mọt gỗ sinh ra ở đâu?

Mọt gỗ thường đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, khe nứt hay kẻ hở. Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sinh sôi và trở thành ấu trùng ăn gỗ.
Quá trình chung lớn lên qua các vòng đời khá lâu từ trứng – ấu trùng – nhộng – mọt trưởng thành.Trong vài năm chúng mới phát triển thành nhộng và nở thành con mọt. Khi trưởng thành chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo. Vì vậy cần phải tận diệt chúng ở mọi lúc mọi nơi.
>>> 3 Cách diệt mối mọt hiệu quả ngay tại nhà

3. Cách nhận biết mọt gỗ

Rất khó để biết các khối gỗ thanh gỗ, đồ nội thất trong nhà có bị mọt hay không. Chúng ta thực sự biết nó khi mà nó đã phá hỏng một phần hoặc bạn có thể sử dụng các dịch vụ diệt mối mọt hay các chuyên gia về khoản này để tham khảo ý kiến.
Những dấu hiệu có thể nhận biết mọt gỗ là:

 • Các lỗ nhỏ trong đồ gỗ thường là 1-2mm
 • Bụi mịn rơi ra ở vị trí này
 • Có xác chết hoặc phân của nó
 • Nó phát ra tiếng kêu lạo xạo
 • Vùng gỗ biến sắc hoặc yếu đi.

Trong mùa hè bạn sẽ thấy nó xuất hiện nhiều từ các lỗ trong gỗ. Những con mọt trưởng thành nó thường hướng đến ánh sáng trái ngược hoàn toàn khi chúng ở trong giai đoạn đầu.
Có những phương pháp kiểm tra lâm sàng để phát hiện chúng sớm hơn được các chuyên gia chia sẻ là lấp đầy các lỗ thoát bằng sáp ong hoặc giấy lụa rồi để trong một thời gian xem nó có dấu hiệu gì không hoặc dùng búa gõ nhẹ để xem tiếng kêu phát ra.
>> Diệt mối mọt ở vùng núi Gia Lai – Tây Nguyên
Làm thế nào để diệt mối mọt triệt để - diệt côn trùng tphcm
Những nơi dễ bị mối mọt trong căn nhà của bạn:

 • Sàn gỗ
 • Đồ nội thất
 • Mái nhà (kèo, đòn tay)
 • Bề mặt gỗ sơn
 • DỤng cụ bằng gỗ
 • Đồ gỗ trang trí
 • Nhạc cụ
 • Đống củi

4. Cách diệt mọt gỗ

Sử dụng tinh dầu để diệt mọt gỗ

Tinh dầu có thể làm mỏng lớp vỏ cứng trên người và hao hụt protein của chúng khiến chúng chết dần. Và mùi của tinh dầu có khiến chúng khó chịu và phải bỏ đi. Bạn chỉ cần bôi lên đồ gỗ để ngăn chặn và xóa sổ cuộc xâm lăng của mọt. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ xây dựng, đồ diệt côn trùng hoặc siêu thị….. Đây là cách diệt mọt gỗ vô cùng hiệu quả đấy.

tinh-dau

Sử dụng tinh dầu để diệt mọt gỗ

Ngâm nước để diệt mọt gỗ

Các đồ nội thất hay đồ dùng bị mối mọt, bạn có thể ngâm chúng dưới nước trong khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó đem lên phơi nắng để khô ráo là sử dụng lại bình thường.

ngấm gỗ trong nước

Ngâm nước để diệt mọt gỗ

Dùng hộp nhử mối mọt

Các loại mọt này nó cũng giống mối nó thích ăn các loại bột gỗ có mùi thơm. Thế nên bạn đặt hộp nhử ở những nơi có mọt gỗ. Như thế các con mọt sẽ bị chết khi ăn phải đồ trong hộp nhử.

Hộp nhử mối hiệu quả chất lượng cao Anh Thư tại TPHCM

Dùng hộp nhử để diệt mọt gỗ

Dùng dầu hỏa hoặc dầu nhớt

Sử dụng loại đầu này để vừa phòng ngừa vừa tận diệt mọt gỗ bằng cách bôi đều lên các bề mặt hoặc ngâm chân các đồ dùng đó
Các bước thực hiện như sau: 
Vào ban ngày, dùng bàn chải xơ tre hay vải khô có thấm dầu hỏa, bôi hoặc miết đều lên các bề mặt của gỗ. Sau đó, dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt giúp dầu thấm vào gỗ và tránh bùi dầu hỏa bay ra ngoài. Sau 1 – 2 tiếng, bạn hãy thực hiện bôi và bọc nilon thêm lần nữa. Cuối cùng dùng nước xà phòng lau sạch để khử mùi của dầu hỏa
Khi đã trừ khử mọt, hãy có thể dùng sáp ong trộn với hợp chất gồm 10 phần dầu thông, 10 phần dầu hôi và 1 phần long não để lắp những lỗ do mọt gây ra. Bạn nhồi thật kỹ và dùng hợp chất này nhét vào các lỗ mọt, cuối cùng lấy sáp ong nguyên chất trét bằng mặt và dùng giấy nhám đánh bóng. Nếu gỗ của bạn có sơn thì dùng sơn phết lên trên cũng được.

cách diệt mọt gỗ bằng dầu

Dùng dầu hỏa hoặc dầu nhớt để diệt mọt gỗ

Dùng thuốc diệt mọt gỗ

Các loại thuốc diệt mọt gỗ đa số là dùng chung với các loại thuốc diệt mối vậy nên bạn có thể phun xịt, rắc trức tiếp lên tổ.

Thuốc diệt mọt gỗ cislin

Thuốc diệt mọt gỗ cislin


>>> Tìm hiểu: Hộp nhử mối mọt có độc không?

5. Cách phòng ngừa mọt gỗ

 • Giữ cho tất cả đồ gỗ được khô thoáng
 • Giữ cho nhà luôn được thông thoáng
 • Sử dụng đồ nội thất từ các loại gỗ tốt, chất lượng cao
 • Phủ sơn hoặc đánh toa lên các bề mặt gỗ
 • Thay thế các thanh gỗ khi bị mối mọt
 • Đốt hoặc loại bỏ hết các đồ gỗ bị mối mọt.
 • Cần kiểm tra cẩn thận các dấu hiệu được cho là mối mọt

Làm thế nào để diệt mối mọt triệt để - diệt côn trùng tphcm
Xem thêm:
Cách sử dụng thuốc diệt mối và hộp nhử mối
Nên làm gì khi hộp nhử mối mọt không hiệu quả

LIÊN HỆ CÔNG TY ANH THƯ
By Huỳnh Anh Duy -
1.1/5 - (861 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cùng chuyên mục:

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669