Khi nhắc đến côn trùng, bạn thường nghĩ đến loài động vật gây hại và sẽ muốn tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, thế giới côn trùng rất đa dạng, có những loài có hại và có những loài có lợi. Những loài có lợi giúp ích cho cây trồng, bảo vệ môi trường và mang đến những lợi ích khác cho con người. Hãy cùng Diệt côn trùng Anh Thư tìm hiểu về những loài côn trùng có lợi cho cây trồng và con người.

Bọ rùa

Bọ rùa là nhóm côn trùng có ích cho cây trùng và con người cả trong giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Đây là loài thiên địch của rất nhiều loại sâu bệnh cây trồng. Ví dụ như rệp sáp, rệp vừng, bọ ve, bọ xít… Trung bình trong cuộc đời của mình, một con bọ rùa có thể ăn đến 5000 con rệp. Ấu trùng của bọ rùa từ 2-3 tuần trước khi biến thành nhộng cũng có thể ăn đến 400 con rệp. Đặc biệt là chúng hoàn toàn vô hại với con người.

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Loại bọ rùa


Các loại bọ rùa có ích như: Bọ rùa đỏ (Micraspis sp.); bọ rùa vàng (M. crocea); bọ rùa 6 chấm (Menochilus sexmaculatus); bọ rùa 8 chấm (Hamonia octomaculata). Các loài bọ rùa này cả con trưởng thành và ấu trùng của chúng đều ăn rầy nâu trưởng thành, rầy cám (rầy non) và trứng rầy, mỗi ngày mỗi con có thể ăn từ 5-10 con rầy

Bọ ngựa

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Con bọ ngựa


Bọ ngựa chuyên săn những loài sâu bọ gây hại cho lúa và cây trồng công nghiệp. Chúng sở hữu một cặp chân trước dài và rất gai góc, còn được mệnh danh là loài côn trùng săn mồi hảo hạng.
Màu xanh của bọ ngựa giúp bọ ngựa có thể ngụy trang dễ dàng khi săn mồi. Chúng là loài công trùng chuyên ăn thịt và có bản năng săn mồi, ăn bất cứ thứ gì có thể ăn. Thức ăn của bọ ngựa đa phần là: ruồi, muỗi, bọ cánh cứng, ong, gián.

Bọ gai

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Con bọ gai


Bọ gai được đặt tên dựa vào những chiếc gai sắc nhọn ở trên vai của chúng. Chúng là thiên địch của nhiều loài sâu bệnh khác nhau như ấu trùng bọ cánh cứng, sâu bướm…và những loài phá hoại cây trồng khác.

Nhện

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Con nhện


Nhện là một loài côn trùng ăn tạp và có xu hướng ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được, nhưng đa phần nhện bắt những loài côn trùng gây hại như: ruồi, muỗi, kiến,…. Có rất nhiều loài nhện ăn thịt như nhện lùn, nhện lưới, nhện nhảy,… chúng đều ăn sâu bọ dù là sống trên cạn hay dưới nước.  Một con nhện trưởng thành có khả năng ăn tới 15 côn trùng mỗi ngày, giúp bảo vệ cây trồng.

Bọ xít

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Con bọ xít


Bọ xít mù xanh hay bọ xít nước được xếp vào những loại côn trùng có ích khi chúng thường dùng vòi để hút trứng rầy gây hại cho lúa. Bọ xít mù xanh mỗi ngày có thể ăn từ 7-10 trứng và bọ xít nước mỗi ngày có thể ăn đến 10 con.

Ong ký sinh

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Ong ký sinh


Một số loài ong ký sinh như ong kén nhỏ, ong đen, ong mắt đỏ… sẽ đẻ trứng vào trứng và sâu non. Trứng ong sau đó sẽ phát triển và phá hủy các vật chủ mà chúng ký sinh. Trung bình một ngày, ong ký sinh có thể đẻ được vài chục trứng.
Ngoài ra thì còn có loài ong đa phối ký sinh trên sâu cuốn lá. Loài ong này mỗi lần chỉ đẻ 1 trứng nhưng trứng của chúng sẽ phát triển và nở thành 200 con ong.

Kiến

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Kiến ba khoang


Kiến cũng được xếp vào những loại côn trùng có lợi cho cây. Hầu hết loài kiến đều ăn thịt và món ưa thích của chúng không gì khác ngoài sâu bọ. Kiến ba khoang ngoài độc tố trong cơ thể gây các vết thương cho con người thì chúng cũng được xếp vào nhóm các loài côn trùng có lợi. Chúng thường làm tổ dưới đất và đẻ trứng, đặc biệt là ruộng lúa. Khi ruộng lúa có rầy nâu hay sâu cuốn lá thì kiến ba khoang sẽ tìm đến tổ sâu và tiêu diệt chúng.

Ong mật

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Con ong mật


Ong mật chiếm khoảng 80% trong tổng số các loài côn trùng có lợi trong nhóm thụ phấn. Khi ong thụ phấn sẽ giúp cây trồng phát triển, tăng năng suất của mùa vụ.
Ngoài việc thụ phấn, ong còn mang lại những sản phẩm hữu ích cho con người như:

  • Mật ong: được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng. Ta có thể sử dụng mật ong không chỉ để ăn uống mà còn dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ.
  • Sữa ong chúa: cũng là một sản phẩm để chữa trị một số căn bệnh như mất ngủ, sốt. Sữa ong chúa là một chất được tạo ra bởi ong thợ sử dụng để nuôi ấu trùng.
  • Sáp ong: được dùng như một nguyên liệu làm thuốc mỡ. 40% sáp ong được dùng để điều chế mỹ phẩm như kem dưỡng, son môi. Trong nhiều trường hợp, sáp ong còn được dùng làm đồ đánh bóng hoặc làm nến rất tiện lợi.
  • Phấn ong: được biết đến như là một thực phẩm bổ dưỡng được thu thập từ cơ thể của ong mật.

Ong bắp cày

Các loại côn trùng có lợi cho cây trồng và con người

Ong bắp cày


Ong bắp cày là một loài chuyên thụ phấn giúp cây ra hoa kết trái tăng năng suất. Chúng hoạt động độc lập hơn nhiều so với loài ong khác, và chúng có xu hướng làm việc riêng lẻ. Ong bắp cày chính là thiên địch số một của loài nhện độc phổ biến

Bọ hung

Bọ hung

Con bọ hung


Loài bọ hung có một sức mạnh phi thường, chúng có khả năng nâng được nặng gấp 8 lần trọng lượng cơ thể. Bọ hung hay còn gọi là bọ phân là một loại côn trùng cánh cứng. Nguồn thức ăn chính của chúng chính là phân của các loài gia súc, gia cầm. Bọ phân sẽ cuộn phân thành quả bóng tròn và đẩy đi, chúng sẽ giúp phân hủy phân của các loài động vật, giúp cải thiện được chất lượng đất.

Chuồn chuồn

Chuồn chuồn

Con chuồn chuồn


Có rất nhiều loại chuồn chuồn, chúng có thể bắt mồi trên không hoặc dưới đất. Thức ăn của chuồn chuồn chủ yếu là côn trùng sâu bọ. Có những ghi nhận rằng loài chuồn chuồn cỏ xanh có khả năng tiêu diệt loài diệt rệp sáp

Muồm muỗm

Muồm muỗm

Con muồm muỗm


Có hình dáng gần giống châu chấu, cào cào nhưng chúng không ăn thực vật mà thường hoạt động mạnh về đêm. Thức ăn ưa thích của chúng là sâu đục thân, bọ rầy. Người ta bảo muồm muỗm thường ăn các loại trứng sâu, muỗi… trong các ruộng lúa nên được xếp là một loại “thiên địch”, là bạn của người nông dân.

Bọ đuôi kìm

Bọ đuôi kìm

Bọ đuôi kim


Bọ đuôi kìm có màu đen bóng, giữa cái đốt bụng có khoang trắng và có điểm trắng đầu đỉnh râu. Chúng thường sống trên ruộng khô, và xây tổ dưới đất ở gốc cây lúa. Loài bọ này chui vào các rãnh sâu đục thân đã đục để tìm sâu non. Thi thoảng chúng trèo lên lá để tìm mồi sâu cuốn lá. Chúng có thể ăn 20-30 con mồi/ngày.
Xem thêm: Thuốc diệt côn trùng

LIÊN HỆ CÔNG TY ANH THƯ
By Huỳnh Anh Duy -
2.8/5 - (104 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cùng chuyên mục:

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669