Ruồi giấm là một loài côn trùng không gây hại nhiều đến chúng ta. Những việc chúng xuất hiện quá nhiều trên góc nấu nướng sẽ gây khó chịu rất nhiều. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn top 5 cách diệt ruồi giấm trong bếp hiệu quả.

Ruồi giấm giao phối như thế nào?

Ruồi giấm chủ yếu được tìm thấy trong nhà hàng, nhà ở, kho hàng và bảo quản thức ăn hoặc thực vật chế biến, cũng như cửa hàng tạp phẩm, hầm rượu và bất cứ nơi nào thực phẩm đẻ thối rữa hoặc lên men. Ruồi trưởng thành đa số có mắt đỏ và dài 3-4 mm. Phần trước của cơ thể ruồi giấm có màu nâu vàng hoặc nâu trong khi các phần đằng sau có sọc đen.
Đặc điểm của ruồi - Các loài ruồi thường thấy nhất
Ruồi giấm đực và cái tham gia vào buổi khiêu vũ trước khi giao phối. Ruồi đực từ từ tiếp cận ruồi cái, gõ chân của nó lên đầu con cái theo nhịp. Sau đó cả 2 kéo chân từ bên này sang bên kia trong khi đối mặt với nhau. Trước khi hoàn thành, con đực xòe rộng cánh, vặn mép chính xuống.
Ruồi giấm sinh sản nhanh. Ruồi cái có khả năng đẻ trung bình 500 trứng, trải qua giai đoạn ấu trùng và nhộng để biến thái thành ruồi trưởng thành trong vòng vài ngày. Ruồi giấm chủ yếu đẻ trứng trong các vật chất hữu cơ ẩm ướt hoặc gần bề mặt của thức ăn lên men. Sau khi ấu trùng ruồi giấm chui ra từ trứng, chúng ăn các vật chất phân hủy trong thực phẩm lên men.

Giấm táo và giấy bọc thực phẩm


Đổ một ít giấm táo vào ly hoặc chỉ cần tháo nắp ra khỏi chai (không cần đổ đầy cốc vì gần đầy cũng có tác dụng). Dùng giấy bọc thực phẩm bao quanh miệng ly và cố định bằng dây chun. Sau đó, chọc một vài lỗ nhỏ cho ruồi giấm chui vào. Chúng không thể cưỡng lại mùi giấm táo và sẽ không thể thoát ra một khi chui vào bên trong.

Giấy, giấm và trái cây chín

Cho một ít giấm và vài lát trái cây chín vào một cái lọ. Sau đó, cuộn mấy tờ giấy thành hình ốc quế (hình nón) và dán nó vào trong bình, đặt đầu hẹp hơn phía dưới. Hỗn hợp mùi hoa quả chín kết hợp với giấm sẽ thu hút lũ ruồi bay vào trong bình, và tờ giấy hình nón sẽ khiến chúng khó thoát ra ngoài.

Giấm và nước rửa bát

nước xà phòng
Nếu ruồi giấm không bị bẫy bởi bọc nhựa hay giấy hình nón, bạn có thể thử nhỏ 3 giọt xà phòng vào một cái bát có đựng giấm. Xà phòng kết hợp với giấm sẽ khiến lũ ruồi bị nhấn chìm và chết đuối. Đây được xem là cách diệt ruồi giấm hiệu quả.

Rượu để lâu hoặc bia

Cách diệt muỗi bằng Bia - Diệt côn trùng TPHCM
Ruồi giấm thích mùi rượu. Bạn hãy thử mở một chai rượu còn sót lại một chút và độ hẹp của miệng chai sẽ làm lũ ruồi bị kẹt. Cách khác, bạn có thể sử dụng bia đã để lâu thu hút lũ ruồi giấm chui vào một cái bẫy tự làm. Bạn nhớ thêm vài giọt nước rửa bát để tăng cơ hội thành công.

Biện pháp phòng ngừa ruồi giấm xuất hiện trong nhà của bạn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tốt nhất bạn nên ngăn chặn sự xuất hiện của ruồi giấm ngay từ đầu để không phải đau đầu tìm cách tiêu diệt chúng.

  • Thay miếng rửa chén đĩa, giẻ lau sàn, hoặc các giẻ lau chùi khác
  • Làm sạch các đĩa đựng thức ăn ngay lập tức, đặc biệt là ly rượu vang và nước trái cây
  • Kiểm tra nơi chứa khoai tây và hành tây.
  • Cố định hệ thống thoát nước
  • Vứt bỏ trái cây và rau bị thối
  • Lau, chùi, cọ rửa sạch sẽ các hộp tái chế
  • Mang phân ủ dư thừa ra bên ngoài
  • Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp
  • Đậy nắp đồ hộp cẩn thận

Kiểm soát ruồi giấm

Đặc điểm của ruồi - Các loài ruồi thường thấy nhất

Đây là 1 công việc cực kì khó khăn để loại bỏ ruồi giấm ra khỏi ngôi nhà của bạn. Ruồi giấm thường bị thu hút bởi thức ăn đã bị lên men, đặc biệt là hoa quả bị hỏng. Như tên gọi của chúng, chúng thường được tìm thấy trong hoa quả bị thối hỏng.

Tuy nhiên, ruồi giấm cũng có thể sinh sản trong thịt thối, thùng rác và ở trong các hũ soda và rượu. Bất cứ trái cây nào sau khi mang về nhà nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh nếu thích hợp. Bạn nên thường xuyên làm sạch gian bếp, nền nhà, đổ rác và chùi sạch chúng, những việc đó là những việc hữu ích trong việc loại bỏ ruồi giấm ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Bước đầu tiên trong việc loại bỏ ruồi giấm ra khỏi ngôi nhà của bạn đó là việc phá hủy nơi chúng sinh sản và nơi chúng lấy thức ăn. Ruồi giấm thường đẻ trứng trong trái cây thối, các sản phẩm lên men, có vị ngọt và các sản phẩm hữu cơ. Cách diệt ruồi giấm đó chính là: nếu bạn phát hiện 1 con ruồi đang phá hủy trái cây trong gian bếp của ban thì hãy lập tức  vứt bỏ các hoa quả đang bị thối rữa.

Nếu không có vấn đề về hoa quả và rau xanh trong gian bếp của bạn thì bạn hãy kiểm tra rác và thùng rác nhà bạn.Ruồi giấm cũng có thể sử dụng  hệ thốngthoát nước thải của nhà bạn làm nơi cư trú. Các cống nước ở ngoài trời đó cũnglà các nguồn để cho ruồi giấm sinh sôi nảy nở.

Sau khi đã xác định và khoanh vùng được các vùng ruồi giấm có thể sinh sản, chúng ta sử dụng một số biện pháp để phòng chống chúng như là: Loại bỏ nguồn thức ăn của chúng, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Trong một số trường hợp có thể sử dụng hóa chất diệt côn trùng để phun

By anhthu -
1.6/5 - (11 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cùng chuyên mục:

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669