Ruồi vàng đục trái là nỗi trăn trở gây phiền phức đối với người làm nhà vườn, chúng là những sinh vật hết sức lì lợm và khó trị. Chúng tấn công lên nhiều loại cây trồng, trái cây bị chúng đục sẽ bị giảm chất lượng và không thể xuất khẩu được. Vậy ruồi vàng có tác hại như thế nào? Làm cách nào để xử lý ruồi vàng hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Tác hại của ruồi vàng

Hiện nay, ruồi vàng đục trái gây hại mạnh trên cây ăn quả: Mít, xoài, bưởi, cam, mận… và các cây rau như: Bầu bí, mướp, khổ qua, dưa leo. Nó xuất hiện và gây hại từ lâu nhưng năm nay gây hại mạnh làm thất thu nhiều vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm.
Hơn nữa, ấu trùng (dòi) đục vào trong quả, chổ vết đục bên ngoài lúc đầu là 1 chấm đen, sau lớn dần có màu vàng rồi chuyển qua nâu. Bên trong quả dòi đục thành đường hầm vòng vèo làm quả bị thối mềm, trái bị hại thay đổi hình dạng, màu sắc. Từ vết đục có thể bị vi khuẩn, nấm xâm nhập vào trái lên men, rụng.

1. Tập tính sinh sản của ruồi vàng

Ruồi vàng đục trái có tập tính đẻ trứng vào những khu vực có tiềm năng tiếp cận thực phẩm, nơi mà ấu trùng đẻ ra của chúng có thể dễ dàng tìm đến thức ăn, và nơi lý tưởng nhất không đâu khác chính là khu vườn của bạn. Ngoài ra ruồi vàng còn tìm đến cống rãnh hay bãi rác, nhưng trái cây và rau củ mới là điều thu hút chúng nhất. Khả năng đẻ trứng của chúng thuộc hàng đẳng cấp vì mỗi lần đẻ là 500 quả trứng.

2. Alcohol (cồn) là chất cực kỳ hấp dẫn chúng

Ruồi đục trái là loại “sâu rượu” điển hình. Trái cây khi chín sẽ chuyển hóa (lên men) một phần lượng đường thành alcohol – vốn là thứ rất thu hút chúng, và đó cũng là lý do cho sự phá hoại ở chúng. Hết thảy thực phẩm được thu hoạch là mục tiêu mà chúng hướng đến.
Chúng thích mùi vị lên men của trái cây nên đó là nguyên nhân vì sao những loài sinh vật này luôn bay lượn quanh đống ủ hữu cơ, nhất là những đống ủ có nhiều trái cây. Ở một góc độ khác, có lẽ chúng là những tay thưởng thức rượu chuyên nghiệp. Chúng sinh trưởng cực nhanh, thậm chí bạn phải tính bằng giờ.

Tác hại của ruồi vàng

Ruồi vàng đục trái có tác hại vô cùng nghiêm trọng đến vườn cây của người dân

Giải pháp xử lý ruồi vàng

1. Lập hàng rào sinh học

Sự hiện diện của chúng đồng nghĩa với việc khu vườn của bạn đang bốc mùi, xử lý được sự bốc mùi này xem như thành công. Trong tự nhiên có vài cây hương liệu khiến thần kinh của chúng hỗn loạn nên chúng rất ngại đến gần. Dường như giữa ta và côn trùng có khoảng cách rất lớn về mùi hương, những mùi mà chúng thấy thơm thì lại không mấy thân thiện với con người và ngược lại.
Dưới đây là những loại mùi xua đuổi ruồi vàng:

  • Tinh dầu xạ hương giúp chống lại các loại sâu, côn trùng cắn như con ve,
  • Tinh dầu hương thảo: có công dụng xua đuổi ruồi , bọ chét, muỗi và ấu trùng côn trùng như sâu bướm bắp cải.
  • Những loài cây này là hàng rào sinh học vừa xua đuổi côn trùng mà vừa không gây ô nhiễm môi trường.
  • Tinh dầu đinh hương giúp làm giảm nhiều côn trùng bay.
  • Tinh dầu bạc hà: loại bỏ rầy mềm, bọ xít, kiến, nhện , bọ cánh cứng và bọ chét.

Xem thêm: Ruồi vàng sợ mùi gì nhất?

Tác hại của ruồi vàng đục trái

Tinh dầu đinh hương có tác dụng xua đuổi ruồi vàng vô cùng hiệu quả đấy

2. Lập bẫy

Mùi hương là 1 ý tưởng để bẫy ruồi vàng, bạn nhất thiết phải có hương nhu (tinh dầu) – thứ này mang hormon kích thích. Loài ruồi bị mùi này hấp dẫn nên cứ thế mà lao vào… Tuy nhiên đây là con đường 1 chiều, vào thì dễ nhưng ra thì hên xui…
Ngoài ra, nông dân các nước họ còn có cách bẫy đơn giản mà hiệu quả, họ cắt 1/3 chai nước suối tính từ nắp, sau đó lộn ngược phần nắp lại rồi lấy băng keo dán cho chắc chắn phần tiếp nối, bên trong đổ một ít giấm táo (giấm khác sẽ không hiệu quả vì mùi không thơm), sau đó nhỏ vài giọt nước rửa chén rồi lắc đều lên hoặc đơn giản chỉ cần bỏ vài lát chuối chín rục hoặc trái táo là ổn.
Thường thì các nước họ chỉ dụ ruồi vàng vào bẫy rồi gom lại tiêu huỷ chúng trực tiếp. Thế nhưng Việt Nam lại có lượng thảo mộc thênh thang, mỗi vùng mỗi miền có một loại đặc trưng. Phía Bắc có củ ấu tẩu, hạt mã tiền… phía Nam có hạt bình bát, hạt mãng cầu có thể thỏa sức chế tác dung dịch diệt trừ ruồi vàng nên không cần phải gom lại diệt mà để luôn các dung dịch này vào bẫy.
Xem thêm: Những cách diệt ruồi vàng hiệu quả nhất
Trên đây là một số tác hại của ruồi vàng cũng như cách để xua đuổi và tiêu diệt chúng tốt nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Từ đó có giải pháp xử lý hiệu quả nhất.

By anhthu -
5/5 - (5 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669