Ruồi giấm là loài côn trùng khiến bạn thấy khó chịu và phiền phức. Chúng cũng mang rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm đến cho con người. Vậy ruồi giấm là gì và cách xử lí loài côn trùng này như thế nào cho hợp lí. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tác hại của ruồi giấm

Loài ruồi giấm nhà thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, sống rất gần gũi với loài người trên toàn thế giới. Chúng thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải.
Ruồi nhà có sức sinh sản khá nhanh và mạnh, ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng trong vòng 5-6 ngày. Nên quần thể ruồi nhà có thể bùng phát số lượng trong vòng vài tuần.
Ruồi nhà ăn thực phẩm của người và chất thải vì thế chúng có thể mang và phát tán nhiều loại mầm bệnh khác nhau như tiêu chảy, bệnh nhiễm trùng da và mắt.
Ruồi họat động chủ yếu vào ban ngày khi chúng ăn và giao phối, về đêm bình thường ruồi đậu yên. Ban ngày, khi không tìm thức ăn, ruồi thường trú đậu ở sàn nhà, tường, trần nhà, cũng như ngòai bờ rào, gần nhà xí, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cây thấp …

Ruồi giấm thường tập trung ở các điểm tìm kiếm thức ăn, nơi giao phối, nơi đẻ trứng và nơi trú đậu. Ban đêm ruồi ưa đậu ở trần nhà và những cấu trúc treo cao khác, nhìn chung gần với nơi kiếm ăn, nơi đẻ và tránh được gió.
Khi ruồi nhiều quá nó sẽ gây rất khó chịu cho con người làm việc và nghỉ ngơi. Ruồi với chất bẩn mang trên thân, chân, vòi … làm bẩn nhà cửa, đồ đạc. Sự có mặt của chúng là dấu hiệu của điều kiện mất vệ sinh.
Ruồi mang mầm bệnh khi chúng kiếm ăn. Mầm bệnh có thể dính bề mặt ngòai cơ thể ruồi và có thể được nuốt vào trong dạ dày với thức ăn. Mầm bệnh được truyền đến người khi ruồi tiếp xúc với người và thức ăn Đa số mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống …

Cách tiêu diệt ruồi giấm

Phễu bắt ruồi


Cuộn tròn một tờ giấy để tạo thành chiếc phễu hình nón. Dính chặt các đầu lại bằng băng dính và đặt ở miệng một chiếc chai/lọ. Trong bình đó là mồi nhử ruồi giấm với một lượng nhỏ giấm táo hoặc chuối chín.
Những chú ruồi giấm không đủ thông minh để nhận ra rằng chúng có thể thoát ra bằng lối đi vào sẽ bị kẹt lại ở trong bình. Một khi bình đựng đã có kha khá ruồi giấm, bạn có thể đậy kín lại và vứt ở nơi trống trải xa ngôi nhà của gia đình.

Túi bắt ruồi


Cho giấm táo vào trong một chiếc bát nhỏ và thêm một vài giọt nước rửa chén. Bọc lại bằng màng ni-long (có thể dùng chun để giữ chặt và căng túi) rồi dùng dĩa chọc ba – bốn lỗ. Những chú ruồi giấm không chỉ bị mắc kẹt mà còn bị chết đuối. Xà phòng trong nước rửa bát sẽ làm thay đổi sức căng bề mặt của giấm khiến ruồi dính chân và rơi vào trong nước.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấm táo để làm mồi nhử cho ruồi giấm. Trước đó, bạn có thể đun nóng 10 giây trong lò vi sóng để tỏa ra mùi hương hút ruồi. Nếu không có giấm táo thì cũng có thể thay bằng rượu vang, rượu tequila và trái cây chín nẫu.

Ngải cứu


Ngải cứu là thảo dược có vị đắng và có khả năng diệt côn trùng, xua đuổi bọ ve, ruồi và bướm đêm rất hiệu quả mà lại đơn giản. Các chị em có thể trồng loại cây này gần cửa ra vào để đuổi ruồi và các loài côn trùng khác bay vào nhà.

Sử dụng rượu vang

Một chút rượu vang còn lại dưới đáy chai sẽ là mồi câu lý tưởng bởi ruồi giấm rất “mê” mùi rượu. Ruồi bay vào chai và bị mắc kẹt ở đó bởi nút cổ chai và không thể thoát ra. Nếu không có rượu vang, chị em có thể thay bằng soda hoặc bia, hai loại nước uống này rất hấp dẫn ruồi giấm.

Sử dụng một cái vỉ đập ruồi có lớp dính

Khi nhìn thấy rất nhiều ruồi đang bay vo ve, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là muốn đập chất chúng. Thế nhưng một điều không may là ruồi có kích thước khá bé, và tốc độ di chuyển của chúng cũng rất nhanh, thế nên việc đập trúng chúng không hề dễ dàng chút nào.
Do vậy bạn hãy làm một chiếc vỉ đập ruồi có lớp dính để khắc phục vấn đề này. Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một tấm xốp có kích thước hợp lý, sau đó xịt phủ lên nó một lớp dầu ăn dày. Những con ruồi tí hon khi bị đạp và mắc vào lớp dầu ăn đó sẽ không thoát ra được. Và kết cục cuối cùng chính là bị tiêu diệt.

Sử dụng máy hút bụi


Với cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh này, bạn hãy sử dụng một cái máy hút bụi gia đình có vòi hút miệng lớn và miệng hút mạnh. Khi ruỗi tập trung đủ nhiều lại bẫy hoa quả mà bạn đã chuẩn bị sẵn, hãy hút chúng thật mạnh rồi vứt bỏ chúng ra bên ngoài.

By anhthu -
Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669