Ruồi lính đen khiến nhiều bà con khá lo ngại về tác hại của ruồi lính đen sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường sống tại địa phương mình, nên chưa dám triển khai nuôi loài ruồi này.

Tác hại của ruồi lính đen như thế nào?

 • Trang Trại Côn Trùng
 • Ruồi lính đen
 • 0 Comment
 • 18/12/2019
 • Kỹ thuật chăn nuôi
Nhiều bà con lo ngại về tác hại của ruồi lính đen sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống tại địa phương, nên chưa dám triển khai nuôi loài ruồi này. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loài ruồi này đế xem có nên nuôi chúng không nhé.

Tác hại của ruồi lính đen

Trong suốt quá trình nuôi ruồi lính đen, có 2 yếu tố được xem là nhược điểm của ruồi lính đen đối với con người:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho ruồi nhà.
 • Mùi hôi của phế phẩm hữu cơ đang phân hủy.

Tạo điều kiện sống thuận lợi cho ruồi nhà

Quan sát sẽ thấy gần trại nuôi ruồi lính đen sẽ có nhiều ruồi nhà, ruồi xanh hơn những nơi thông thường.
Bởi những con dòi ruồi nhà cũng có nhu cầu tương tự như ấu trùng ruồi lính đen, chúng cũng rất thích những phế phẩm hữu cơ đang phân hủy đặc biệt là xác động vật, đầu cá, ruột cá, phân động vật…
Cũng rất khó để có thể phân biệt được ấu trùng ruồi lính đen với những ấu trùng các loài ruồi khác.
Thế sao nhiều người nói rằng ấu trùng ruồi lính đen có khả năng tiết enzim để xua đuổi các loài ruồi khác? Điều này đúng, khi ăn chúng sẽ tiết enzim để làm mềm thức ăn, đồng thời enzim này cũng xua đuổi các loại côn trùng khác. Mặt khác, phân của ấu trùng ruồi lính đen cũng rất nóng khiến các loài ruồi khác xa lánh.

Tuy nhiên, ruồi nhà ít khi sống chung trực tiếp với ruồi lính đen, chúng thường tập trung gần hộc ấu trùng để ăn thức ăn rơi vãi hoặc ở những nơi đang ủ thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen để ăn ké. Do đó, bà con nên bảo quản tốt những bao bã đậu nành, bã bia, phân động vật,… kỹ lưỡng khi ủ để tránh ruồi nhà phát triển nhanh chóng.
Lưu ý là bà con cũng không thể xịt thuốc diệt ruồi gần mùng ruồi. Nó sẽ diệt ruồi nhà, ruồi xanh và đồng thời cũng gây thiệt hại cho mùng ruồi.

Vậy có nên nuôi ruồi lính đen?

Trên đây là 2 tác hại của ruồi lính đen mà bà con gặp phải nhiều nhất. Tuy nhiên, xét cho cùng thì đây cũng là vấn đề chung của nhiều loại vật nuôi khác. Ví dụ: nuôi trâu, bò, heo,… phân của chúng cũng thu hút ruồi nhà, ruồi xanh. Mùi hôi từ phân và cặn heo cũng không thua kém gì so với các nguồn thức ăn của ruồi lính đen.
Điều quan trọng là bà con cần biết được các vấn đề này và tìm giải pháp khắc phục sao cho phù hợp nhất.

Ruồi lính đen có thể xem là vô hại đối với đời sống của con người. Chúng không có vòi nên không bám đậu vào thức ăn như ruồi nhà, do đó cũng không là tác nhân mang mầm bệnh đến cho người. Ngoài ra, khi trưởng thành thì miệng ruồi lính đen đã thay thế thành móc câu, chúng không ăn mà chỉ uống nước nên không cắn phá, gây hại cho môi trường.
Gần như mọi thứ xoay quanh ruồi lính đen đều có thể làm sản phẩm:

 • Trứng ruồi lính đen (làm giống)
 • Ấu trùng ruồi lính đen (thức ăn cho vật nuôi)
 • Xác ruồi trưởng thành (bón cho cây)
 • Nhộng đen (chiết xuất chitin, chitosan từ vỏ nhộng)
 • Phân ruồi lính đen (phân hữu cơ để bón cây)
 • Ruồi trưởng thành (làm thức ăn cho chim yến)

Do đó, xét về “lợi” và “hại” thì ruồi lính đen thực sự có ích cho con người.

Ruồi lính đen có lợi ích gì?


Rất nhiều người mơ hồ khi nhắc đến ruồi lính đen và hoài nghi về lợi ích của chúng. Những lập luận dưới đây là minh chứng cụ thể nhất trả lời cho câu hỏi nuôi ruồi lính đen để làm gì.  Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Xử lý rác thải hữu cơ

Ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn. Theo thống kê, chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn lên đến 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày, cần 14 tiếng để xử lý 14 kg rác thải sinh hoạt hữu cơ, và từ 24 -48 tiếng để xử lý các phụ phẩm nông nghiệp, phế phẩm làng nghề khác. Đặc tính phàm ăn đã biến ấu trùng ruồi lính đen thành một trong những “chiến binh xử lý rác thải” hiệu quả nhất.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu và đưa ra những phương án làm sao khai thác được triệt để và tối ưu nhất đặc tính này của chúng trong xử lý môi trường chăn nuôi, nông nghiệp và làng nghề. Đây là một trong những phương pháp xử lý rác thải chi phí thấp, hiệu quả cao, thân thiện với môi trường đồng thời không phát thải bất kì chất độc thứ cấp nào.

Thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi

Trong thịt của ấu trùng ruồi lính đen chứa: 40 -46% protein, 9,34 mg canxi, 34% chất béo, được đánh giá là nguồn thức ăn lý tưởng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản nhờ nguồn dinh dưỡng phong phú mang lại.
Loài ruồi này sinh trưởng mạnh và thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, vòng đời ngắn, mắn đẻ, ấu trùng ruồi lính đen ăn tạp… là nguồn thức ăn giá rẻ và dễ kiếm đối cho các hoạt động chăn nuôi.

Bào chế thuốc, vacxin

Các công bố gần đây cho biết, protein của ấu trùng ruồi lính đen giàu lysine, chất béo chứa đến 54% axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virut có vỏ bọc bằng lipid như HIV, sởi cũng như clotridium và các protozoa gây bệnh. Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để chiết xuất và bào chế ra thuốc, vacxin chống lại các căn bệnh trên rất khả thi do giá thành rẻ, có sẵn trong tự nhiên và tính dễ nuôi.
ruồi lính đen

Bảo vệ môi trường sống khỏi côn trùng có hại

Ruồi lính đen là thiên địch của rất nhiều loại côn trùng có hại, trong đó có ruồi nhà. Nuôi ruồi lính đen sẽ làm hạn chế sự có mặt của các côn trùng có hại xung quanh môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho con người cũng như cải thiện chất lượng môi trường xung quanh.

By anhthu -
2/5 - (2 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669