Ruồi vàng đục trái là chính là loại côn trùng gây nhiều niềm trăn trở gây phiền toái lớn đối với nhà vườn, Ruồi vàng là những sinh vật hết sức khó trị và lì lợm. Chúng tấn công lên vô số loại cây trồng, trái cây bị chúng đục sẽ bị giảm chất lượng và không thể xuất khẩu được ra nước ngoài. Vậy nên hôm nay chúng ta hãy cùng tìm ra cách trị.

Tác hại của ruồi vàng

Hiện nay ruồi vàng đục trái gây hại mạnh trên cây ăn quả như: Mít, xoài, bưởi, cam, mận… và các cây rau như: Bầu bí, mướp, khổ qua, dưa leo, …. Nó xuất hiện và gây hại từ lâu nhưng năm nay gây hại mạnh làm thất thu nhiều vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên, qua những lần đi thực tế, tham dự các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tôi thấy người dân còn rất lúng túng trong các biện pháp phòng trừ và hoài nghi về xuất xứ của thuốc.
Đặc điểm của ruồi - Các loài ruồi thường thấy nhất

Biện pháp phòng trừ ruồi vàng

  • Thu hoạch trái kịp thời.
  • Thường xuyên vệ sinh vườn, thu nhặt các trái bị rụng đem chôn hoặc tiêu hủy để diệt giòi.
  • Biện pháp bao trái tuy tốn rất nhiều công sức nhưng có tác dụng hạn chế ruồi đục trái rất rõ.
  • Cần phải sử dụng các bẫy bã, chế phẩm sinh học,bẫy feromone dẫn dụ và tiêu diệt ruồi vàng ngay đầu vụ, thì sẽ hạn chế đáng kể việc đẻ trứng gây hại trong vụ.
  • Chế phẩm sinh học, dẫn dụ ruồi vàng, với chi phí thấp có thể phòng trừ được ruồi vàng và khi làm bẫy còn an toàn với con người, gà vịt, và môi trường xung quanh…

Những mùi hương ruồi vàng sợ

 Bạc hà

Cách phòng và điệt chuột với Bạc Hà - Diệt côn trùng Anh Thư

Sử dụng bạc hà tươi hoặc khô đều có thể đuổi ruồi vàng. Bạn treo bạc hà tại những nơi ra vào nhà hoặc cũng có thể cắt nhỏ lá bạc hà thả vào nước và đặt trên bàn hay gần cửa sổ. Thêm một chút húng quế để đạt hiệu quả cao hơn.

Túi nilon treo đầy nước

Chỉ cần dùng một túi nước đầy treo ở cửa sổ hoặc cửa ra vào là có thể ngăn chặn được ruồi vì khi ruồi vàng nhìn vào túi nước sẽ tạo ra sự nhầm lẫn cho chúng. Nguyên nhân là do mắt ruồi có cấu tạo rất đặc biệt có thể đổi góc nhìn liên tục và từ nhiều hướng, ánh sáng qua túi nước không đi theo đường thẳng mà gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi ruồi nhìn vào, khiến chúng bẻ cong hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhìn được.

Đây chính là một cách diệt ruồi rất hiệu quả, đơn giản và không tốn kém.

Đinh hương

Cách phòng và điệt chuột với Bột Quế - Diệt côn trùng Anh Thư

Bỏ đinh hương vào những chiếc túi vải thưa rồi treo lên cửa sổ hoặc các góc nhà. Mùi đinh hương sẽ ngăn ruồi bay vào nhà bạn rất tốt.

Hoặc bạn cũng có thể cắm một vài nhánh đinh hương trên một quả táo và đặt quả táo lên bàn ăn. Khi cắm các nhánh đinh hương vào quả táo, nước từ táo sẽ giải phóng mùi đinh hương, vốn là mùi mà ruồi rất ghét. Ngoài ra, mùi hương dễ chịu của đinh hương sẽ lan tỏa khắp nhà bạn tạo nên cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Hỗn hợp nước xà phòng và bột ớt

Top 5+ cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả ngay

Bạn hòa xà phòng với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó pha thêm các loại hương vị như chanh, giấm táo để diệt được nhiều ruồi hơn. Tiếp theo bạn đổ dung dịch đã pha vào bình xịt, thêm một chút ớt bột và phun vào những nơi ruồi hay đậu hay bay tới như các góc nhà, góc bếp,…ruồi sẽ bị tiêu diệt do uống phải xà phòng.

Hạt tiêu đen

Cách phòng và điệt chuột với Tiêu- Diệt côn trùng Anh Thư

Ruồi vàng vốn rất dị ứng với mùi nồng của hạt tiêu đen. Bạn trộn lòng đỏ trứng với đường và một muỗng hạt tiêu đen rồi đặt ở những nơi bạn thấy ruồi xuất hiện nhiều trong nhà để đuổi ruồi.

Cây hoa oải hương

Đặt một bình hoa hoặc có thể trồng một chậu oải hương nhỏ trong nhà vừa có thể kết hợp trang trí nhà cửa, mùi oải hương giúp xua đuổi ruồi sạch bóng. Bạn cũng có thể treo những túi oải hương khô ở cạnh cửa sổ, góc nhà hay tủ bếp để giúp tiêu diệt ruồi hiệu quả hơn. Ngoài ra, hương thơm của hoa oải hương còn giúp bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi.

Chai nhựa

Ưu điểm của cách đặt bẫy ruồi này vừa không tốn kém lại rất dễ thực hiện.

Cách làm: lấy một chai nhựa lớn như các chai coca, pepsi, cắt 1/3 đầu chai. Để mồi vào đáy chai, có thể sử dụng mồi là rượu vang, mật ong, giấm táo,… Lấy phần nắp chai vừa cắt bỏ ở trên đặt ngược lại tạo hình phễu, khiến cho ruồi dễ vào bẫy mà khó thoát ra ngoài. Đặt chai ở những nơi tụ tập nhiều ruồi trong nhà để thu hút ruồi đến.

Diệt ruồi bằng giấm

Bạn hòa một ít giấm với nước rửa bát hay xà phòng vào một chiếc cốc. Trên miệng cốc đặt một chiếc phễu nhựa, mùi thơm của giấm sẽ thu hút lũ ruồi chui vào nhưng xà phòng sẽ làm mất độ căng của bề mặt giấm khiến ruồi bị chìm và chết đuối. Như vậy bạn đã có thể diệt trừ tận gốc loài ruồi vàng một cách đơn giản và nhanh chóng.

By anhthu -
4.3/5 - (27 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669