Cho dù là mối đất hay mối gỗ thì chúng đều có tên gọi chung là mối và đều là loại côn trùng gây ảnh hưởng nặng nề đến con người. Chúng tấn công toàn bộ những nơi chúng đi qua như nhà ở, cửa hàng, các công trình xây dựng hay các loại tài sản quý làm bằng gỗ.

Con mối hay gọi là mối đất

Con mối đất có chiều dài khoảng 5-10mm, mối đất có thân trắng, phần đầu có màu nâu đậm,cơ thể trưởng thành tròn nhỏ hơn mọt gỗ.
Mối đất kiếm ăn phụ thuộc vào những nơi có độ ẩm, thường ăn theo các đường ống nước, hệ thống dây điện âm tường, chúng làm tổ dưới nên móng âm tường, các công trình, và ăn xuyên qua các tầng nhà phía trên, gây sụt lún, hư hại trầm trọng đến nhà cửa xây dựng.
Đường đi của mối giông như các đường ống bằng đất nhằm mục đích tránh tiếp xúc khô, hệ thống đường ống có nhiều độ ẩm để chúng sinh sống.
Mối đất

Con mọt hay còn gọi là mối gỗ khô

Ngoài con mối đất Mối gỗ khô có chiều dài từ 6-11mm, khi ấu trùng chiều dài khoáng 1mm,thân hình có hình màu mờ trắng, dần dần trưởng thành màu sắc sẽ đậm hơn. Con mọt thường chỉ có trong gỗ
Loài mọt thường xâm nhập ăn các vật dụng, kết cấu bàng gỗ, biểu hiện rõ ràng là chúng chỉ ăn lõi bên trn, vẫn tạo lớp vỏ bên ngoài để đánh lừa các giác qua của con người.
Hầu hết các loài mối gây hại có khả năng tiết ra chất đặc trưng để chuyển hóa Celulozo thành thức ăn của chúng.
Ngoài ra còn có mối là một cơ thể của mối đất, mối quan hệ của cá sinh ra và thân hình có hai cánh, thường xuất hiện trước mùa mưa, mối có thể bay theo chiều gió và đi tìm địa chỉ bàn đề thành lập tổ mối tại các khu vực nhà, môi trường bên ngoài, khi con mối đất và mối giao kết sẽ sinh ra đàn và bắt đầu xây dựng tổ mới thích hợp, mối cánh này sau này sẽ trở thành mối chúa.

Cách phân biệt mối đất và mối gỗ (con mối và con mọt) như thế nào?

Có thể phân biệt theo dạng sinh thái của con mối đất và mối gỗ như trên, bên ngoài có thể nhìn thấy mối quan hệ bằng các tập gây hại và tổ chức của chúng ta khi mối đất làm tổ dưới lòng đất, còn mői mọt gỗ thì gây hại trong gỗ đồ, gỗ vật dụng, tài liệu, … có nguồn gốc từ Cellulozo.
Mặt khác, phân biệt các mối như vậy sẽ giúp con người giải quyết mối kết nhất, bởi mỗi mối mối có cách gây ra các mối quan hệ khác nhau, vì thế sẽ có phương pháp xử lý, phòng chống mối khác nhau.
Cũng đã có rất nhiều phương pháp để phòng chống mối mọt cho vật dụng trong nhà. Nhưng chúng ta chỉ nhắc đến những cách mà bạn nên sử dụng thường xuyên nhất. Đây cũng có thể là thói quen cần thường làm.

Tránh đồ gỗ tiếp xúc với nước

Nước là tác nhân gây hỏng gỗ nhanh nhất và cũng là điều kiện cho mối mọt tìm đến nhanh nhất. Khi bị nước ngấm vào gỗ, gỗ sẽ mềm hơn và cũng tạo ra mùi thơm thu hút mối mọt.
Mối mọt tấn công những chỗ gỗ ẩm sẽ nhanh hơn rất nhiều gỗ khô. Do khi ẩm gỗ mềm hơn, dễ dàng hơn cho cái răng cứng của mối. Chúng ta nên có thói quen cất những đồ đạc vào nơi tránh mưa, sương khi sử dụng ngoài trời xong. Những đồ đó có thể là bàn ghế tiện lợi…. Hãy tạo thói quen tốt cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Đánh véc ni phủ cứng lớp ngoài của gỗ để phòng chống mối.


Mọi người đều biết mọi sản phẩm bằng gỗ đem vào sử dụng ít nhất cũng phải đánh vec ni bóng. Việc này không những làm gỗ bóng đẹp, giữ được màu tự nhiên ban đầu cho gỗ. Nó còn làm gỗ tránh được việc ngấm nước. Hơn thế nữa, nếu đánh vecni màu, bạn còn làm cho gỗ của bạn hợp với không gian nhà. Tăng tính thẩm mỹ cho đồ gỗ lên rất nhiều.

Đánh bóng


Hầu hết đồ gỗ ngày nay đều được đánh bóng để tránh sự xâm nhập của mối. Nên đánh bóng 2-3 lớp lên trên bề mặt, giúp ngăn chặn mối ăn mòn, góp phần cho đồ gỗ nhà bạn thêm sáng bóng.

Quét sơn


Đồ gỗ được quét hoặc phun sơn thường ít bị mối mọt hơn so với đồ gỗ để bình thường. Vì vậy nếu bạn không thích đánh bóng cho đồ gỗ bạn có thể sử dụng cách này, vừa có thể diệt mối vừa có thể thỏa sức sáng tạo.

Trám kẽ hở trên đồ gỗ

Đồ gỗ sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện những kẻ hở, đây có thể là nơi để mối trú ngụ. Vì vậy bạn nên sử dụng các loại keo trám, sáp nến cùng màu với màu sơn của gỗ để lắp các vết nứt, vết xước hoặc ở bất cứ vị trí tiếp xúc nào giữa bề mặt bê tông với gỗ.

Sử dụng ớt tươi trừ mối

Top 5+ cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà hiệu quả ngay
Mối không thích mùi ớt vì vậy bạn có thể cắt ớt bỏ vào một cái chén, sau đó đặt chén ớt ở những nơi mối hay xuất hiện. Như vậy sẽ xua đuổi con mối đất hay mọt không còn xuất hiện trong nhà bạn nữa.

Tinh dầu cam diệt mối


Sử dụng tinh dầu cam cũng là một trong những cách chống mối mọt cho đồ gỗ hiệu quả. Bạn hãy bôi tinh dầu cam lên bề mặt gỗ, đảm bảo những con mối sẽ không dám lại gần nữa.

Không để đồ gỗ dính nước

Đồ gỗ bị ướt sẽ thu hút lũ mối, nước cũng góp phần làm phai màu, gây mất thẩm mỹ cho đồ gỗ. Vì vậy bạn nên lưu ý tránh không cho đồ gỗ tiếp xúc với nước hoặc các khu vực vực thường có sự ẩm ướt như nhà bếp.

 Dầu hỏa

Đuổi kiến trong nhà bằng dầu hỏa
Bạn chỉ cần lấy miếng vải nhúng vào dầu hỏa rồi miết lên những vết lỗ trên sàn do mối xông tạo ra. Sau đó, lấy ni lông thường dùng bọc thực phẩm để phủ lên bề mặt sàn nhằm giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ, đồng thời cũng tránh mùi khó chịu lan ra cả phòng. Con mối đất không thể hô hấp được sẽ nhanh

By anhthu -
2.5/5 - (4 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cùng chuyên mục:

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669