Như chúng ta đã biết mối là một loại côn trùng gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của con người. Chúng không phá hoại một cách nhanh chóng mà chúng phá hủy một cách từ từ. Chính vì vậy cách đuổi mối ra khỏi nhà luôn luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy diệt gián như thế nào là hợp lí nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn cho chính gia chủ. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Điểm qua các loài mối và các thành phần trong tổ mối

Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn những cái nhìn tổng quan về loài mối cũng như các thành phần chung trong tổ mối. Mỗi quần thể mối đều sẽ có những sự phân công theo chức năng của từng con. Tổ mối trưởng thành của các loài mối điển hình bao gồm các thành phần: mối vua, mối thợ, mối cánh, mối lính.

Ở Việt Nam ta có hơn 80 loài mối. Tất cả đều có đặc điểm chung là giống nhau ở cách thức tồn tại và phát triển song giữa các loài lại có sự khác biệt về số lượng cá thể, cấu trúc tổ,… Một tổ mối nhà trưởng thành có trên 10 triệu cá thể.

Mối không sinh sản

Những nguy cơ và tác hại của loài mối

Là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho đồ gỗ, nhà cửa, công trình, loài mối còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những chứng bệnh như: hen suyễn, dị ứng da… Thậm chí nguy hiểm hơn là mối cũng chính là nguyên nhân gây hình thành những nấm mốc làm hại đến hệ thần kinh, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của con người.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mối sinh sản và phá hoại đồ đạc trong nhà của gia đình bạn, nguyên nhân chính đầu tiên chính là ngôi nhà của bạn là môi trường tốt và  thuận lợi cho mối như nhiều dụng cụ gỗ và đồ đạc làm từ gỗ.
Trong quá trình đô thị hóa hiện nay môi trường tự nhiên ngày càng bị thu hẹp và mối không có nhiều môi trường sống nên khi phát hiện ra ngôi nhà nào nhiều đồ gỗ thì chúng sẽ tập trung phá hoại.

Những cách đuổi mối hiêu quả

Đặt mồi nhử mối và thuốc lang truyền

Là một cách đuổi mối ra khỏi nhà được nhiều người sử dụng. Chuẩn bị sẵn hộp nhử có sẵn thức ăn và một số loại chất kích thích sự tập trung của mối, sau đó từ 10 ngày sẽ có một lượng lớn mối tập trung vào đó. Chúng ta sẽ dùng hóa chất chuyên phòng chống mối như: Thuốc diệt mối genda 25EC, Thuốc diệt mối Lenfos 50EC hoặc Thuốc diệt mối Mapsedan 48EC để tránh tình trạng mối phát sinh tổ mối mới và tiếp tục phá hoại tài sản.

Phơi đồ dùng dưới ánh nắng mặt trời.

 • Nếu mối đã đục khoét các vật dụng nhỏ bằng gỗ trong ngôi nhà bạn thì có thể tháo dỡ các vật dụng đó và đặt nó trong ánh mặt trời. Mối sống trong bóng tối và ánh sáng của mặt trời là kẻ thù của chúng. Trong thời tiết tốt, đưa các vật dụng của bạn trong ánh mặt trời càng lâu càng tốt, tốt nhất là trong vòng 2-3 ngày.
 • Phương pháp này có thể diệt mối tốt, song nếu các vật dụng lớn, gắn liền trong nhà thì không thể áp dụng.

Ngâm vật dụng bị mối và dầu hỏa hoặc dầu thơm pha chế.

 • Từ xa xưa, mỗi khi trong nhà có mối, gián, kiến ông cha ta thường sử dụng dầu hỏa để phòng ngừa và diệt trừ các loài gây hại này.
 • Ta có thể chọn buổi trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm dầu đốt, bôi đều khắp vật dụng bằng gỗ. Phơi khoảng 2 giờ lại tiếp tục bôi thêm lần nữa. Phơi tiếp vài tiếng, sau cùng dùng nước xà phòng lau sạch. Sâu mọt sẽ chết.
 • Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng để diệt mối gỗ khô và mọt gỗ. Hơn nữa, dầu hỏa lại có mùi rất khó chịu, vì vậy biện pháp này nên dùng ở ngoài phòng, nếu dùng dầu hỏa để diệt mối trong phòng, ta nên xếp đồ đạc gọn gàng để tránh bị dây mùi và cảnh báo tránh xa với những người trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc liên hệ với chúng tôi để được cung cấp giải pháp.
 • Với đồ gia dụng bằng tre đã bị mối mọt tấn công có thể dùng loại nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để diệt chúng. Nếu lỗ bị khoét quá nhỏ, có thể dùng kim tiêm hoặc lọ xịt để phun thuốc vào bên trong. Thường phải phun 2-3 lần mới diệt được tận gốc. Sau khi đã xử lý hết mối mọt, dùng sơn quang dầu đánh đều khắp lượt, có thể quét thêm sơn lên nữa.

Đóng băng đồ dùng bị mối.

 • Nhưng đối với cách này thì chỉ dùng được cho những vật dụng nhỏ.
 • Nếu bạn sống tại nơi mưa nhiều, ẩm thấp, không thể đặt các đồ nội thất bị mối ăn mòn ngoài ánh mặt trời, thì hãy xem xét khả năng đóng băng để tiêu diệt mối. Đặt vật dụng bị mối phá hoại hoặc của đồ nội thất nhỏ bằng gỗ vào một tủ đông lớn trong 2-3 ngày. Mặc dù điều này có thể sẽ khó khăn vì phần lớn là đồ nội thất, nếu bạn sử dụng được phương pháp đông lạnh này thì việc diệt trừ mối không có gì khó khăn.

Diệt mối bằng ánh sáng đèn

Khi trời tối bạn hãy để một chậu nước to dưới ngọn nến hoặc ánh đèn sáng, mối sẽ bị thu hút và bu vào. Mối rất thích ánh sáng, chúng hay tìm những nơi sáng đèn để giao phối. Thông thường sau khi giao phối xong, cánh của chúng thường hay bị rụng nên chúng dễ dàng rơi xuống nước. Đây cũng là một cách đuổi mối ra khỏi nhà hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Diệt mối bằng cách lập ngập nước nơi có mối

Cách này hay được mọi người áp dụng ở nông thôn, ruộng vườn hoặc rừng thường được dùng để ngăn chặn và giữ nước lại khi mùa mưa về sẽ bị người dân chặt đi nhằm mục đích để nước bị ngập úng. Tổ mối sống trong khu vực ngập úng này không thể di chuyển đi đâu, dẫn đến hậu quả là chết.
Diệt mối bằng cách lập ngập nước nơi có mối

Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ mối

Phương pháp diệt mối dân gian này đã được nhân dân ta áp dụng từ lâu đời nay và vẫn sử dụng cho tới thời điểm hiện tại.
Với cách bỏ tổ mối, người dân sẽ đào thẳng vào tổ của chúng rồi tìm con chúa và giết chúng.Trong khi đó, cách đốt tổ mối thì ngược lại, thay vì đào thẳng, mọi người sẽ đào xung quanh và đốt chúng.

Diệt mối bằng giấm và chanh


Giấm và chanh cũng là hai nguyên liệu bạn có thể dễ dàng sử dụng để tự tạo một dung dịch diệt mối đấy.
Bạn chỉ cần sử dụng hai quả chanh và một phần hai chén giấm trắng cùng với một chiếc bình xịt là có thể dễ dàng đi quay nhà và tiêu diệt lũ mối rồi.
Dung dịch này rất an toàn nên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và vật nuôi, bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để làm cách đuổi mối ra khỏi nhà.

Diệt mối bằng dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ

Diệt mối bằng dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ
Cách này vẫn được mọi người áp dụng từ xưa đến nay, chúng phù hợp để diệt mối gỗ khô, mọt gỗ và xén tóc.
Bạn hãy chọn một ngày trời nắng to, dùng một chiếc bàn chải làm từ xơ tre hoặc xơ mướp (bạn cũng có thể sử dụng vải khô) rồi tẩm chúng với dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ, bôi đều khắp những đồ dùng làm từ gỗ.
Sau đó để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng hai giờ đồng hồ rồi tiếp tục bôi lần thứ hai. Để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ nữa rồi dùng nước xà phòng lau sạch. Bằng cách này, mối mọt sẽ chết. Với phương pháp dân gian này, bạn cũng có thể thay thế dầu đốt hay cồn 90 độ bằng nước thơm chế sơn hoặc Amoniac để diệt mối.
Với những đồ vật bằng tre đã chịu sự tấn công của mối mọt, bạn có thể sử dụng nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để tiêu diệt chúng. Nếu những lỗ hổng chúng để lại quá nhỏ, bạn có thể bơm dung dịch vào kim tiêm hay bình xịt sương rồi phun thuốc vào sâu bên trong.

Diệt mối bằng thuốc mythic 240SC


Thuốc diệt mối tận gốc Mythic 240SC là loại thuốc trừ mối độc đáo vì nó có tác dụng như một loại ” bả sống”, nó hấp dẫn và tiêu diệt mối ngay từ khi bắt đầu ăn bả.

 • Dạng : huyền phù ( SC) 240g a.i/lít
 • Qui cách: Đóng chai 1 lít.
 • Thành phần: hoạt chất Chlofenapyr 240g/l
 • Cơ chế hoạt động: gây độc khi ăn bả, gây chết chậm.

Cách sử dụng: Pha theo tỉ lệ 1,2%, phun đều lên vị trí mối đang tập trung ăn phá. Hiệu quả nhất là những đống gỗ có mối tập trung số lượng đông.
Thật có quá nhiều cách đuổi mối ra khỏi nhà rồi đúng không. Hãy thường xuyên cập nhật những phương pháp hiệu quả khác trong trang web của chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công.

By anhthu -
4/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Cùng chuyên mục:

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669