Muỗi vằn là một lọai côn trùng không chỉ gây ra một số căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết mà chúng còn gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống đời thường. Vì vậy để đảm bảo được môi trường sống không bị ảnh hưởng và ngăn chặn một số dịch bệnh do muỗi gây ra với con người thì thường giữ gìn môi trường sống sạch sẽ và hạn chế các khả năng sinh sản của muỗi. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài muỗi vằn và muỗi thường sinh sống ở đâu để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Muỗi là gì?

Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng, các vùng ẩm ướt. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả. Cũng có một nhánh muỗi, tên là Toxorhynchites, không hút máu.
Muỗi vằn
Các biện pháp diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh không làm giảm ngay số lượng muỗi đốt, có khi phải mất vài ngày hoặc vài tuần mới giảm được số lượng muỗi đốt. Diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh bao gồm các biện pháp khác nhau như thau vét bọ gậy, làm thay đổi nơi sinh sản của muỗi, làm cho bọ gậy không sinh sôi, nảy nở được. Khống chế không cho muỗi trưởng thành đến được nơi sinh sản. Thả cá và các loài sinh vật ăn bọ gậy khác vào những nơi có bọ gậy muỗi. Đồng thời có thể dùng các loại hóa chất diệt bọ gậy. Các biện pháp can thiệp này nhắm tới mục đích là giảm nguồn truyền

Muỗi vằn sống ở đâu và cách phòng ngừa, bảo vệ sức khoẻ

Muỗi vằn là loài côn trùng không chỉ gây nên một số dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết mà còn gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy để đảm bảo môi trường sống không bị ảnh hưởng và ngăn chặn một số dịch bệnh do muỗi gây ra, con người thường giữ gìn môi trường sống sạch sẽ và hạn chế các khả năng sinh sản của muỗi.
Để kiểm soát số lượng muỗi, phải biết được rõ nơi sinh sống của muỗi, trứng và ấu trùng (lăng quăng) của chúng. Nhưng muỗi thực sự sống ở đâu, liệu chúng có nhà để trở về sau một ngày “làm việc” mệt mỏi ?. Thử nhớ lại xem. Bạn có thường thấy muỗi nghỉ ngơi không ?

Phần lớn, ta dựa vào vòng đời của muỗi để xác định nơi chúng sống. Ví dụ, tùy thuộc vào sở thích của từng loài, trứng có thể được đặt ở nơi nước đọng, những phần đất ẩm, những nơi ngập nước hoặc các khu vực khác đã khô, nhưng trứng phải được tiếp xúc với nước để nở. Nguyên nhân là do ấu trùng muỗi cần nguồn thức ăn như tảo, vi khuẩn, động vật nguyên sinh,… có trong nước để phát triển.
Sau khi ấu trùng (bọ gậy) lột xác 4 lần, chúng bước vào giai đoạn nhộng. Những con nhộng cũng dành toàn thời gian của chúng trong nước, mặc dù chúng không ăn hay lột xác.
Khi một con muỗi ló ra từ vỏ nhộng, đó là lúc chúng đã trưởng thành. Những con muỗi mới trưởng thành này sẽ vẫn ở trên mặt nước cho đến khi đôi cánh của chúng cứng lại và có thể bay đi.

Muỗi sống ở đâu khi đã trưởng thành ?

Những hình ảnh đẹp ngộ nghĩnh về các loài côn trùng - Diệt côn trùng Anh Thư TPHCM

Muỗi trưởng thành thường không lãng phí thời gian và thường bắt đầu sinh sản khoảng 28 giờ sau khi chúng nở ra từ con nhộng. Con đực và con cái ăn mật hoa và dịch của thực vật, tuy nhiên con cái cần máu để sinh sản hiệu quả. Khi chúng không vo ve bên tai bạn hoặc động vật cũng là lúc chúng đang nghỉ ngơi. Nhưng chúng nghỉ ngơi ở đâu?
Không giống như giai đoạn trứng, ấu trùng và nhộng, muỗi trưởng thành không tự giới hạn bản thân trong nước. Chúng thường thích ở ngoài trời – nơi có thảm thực vật phong phú như cỏ cao, hốc cây hay dưới lá – hơn là ở trong nhà bạn.

Muỗi xuất hiện vào thời điểm nào trong ngày ?

Thời gian hoạt động trong ngày của muỗi phụ thuộc vào từng loài. Chẳng hạn, muỗi Aedes hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi chiều. Muỗi Culex (mang theo virus West Nile) hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Các hoạt động trên của các loài muỗi có xu hướng xảy ra cao nhất vào khoảng hoàng hôn.
Những hình ảnh đẹp ngộ nghĩnh về các loài côn trùng - Diệt côn trùng Anh Thư TPHCM
Khi bạn hiểu về vòng đời của muỗi, bạn sẽ hiểu tại sao nên hạn chế nước đọng trong sân nhiều nhất có thể. Hãy đổ hết nước ra khỏi lốp xe cũ, chậu hoa và xô, cũng như lấp đầy các nơi có thể làm đọng nước. Ngoài ra, thay nước trong bể chim, xem xét để thêm máy bơm vào hồ cá và đảm bảo ống thoát nước của bạn được vệ sinh sạch sẽ.
Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa chỉ là một phần của công tác phòng chống muỗi và các biện pháp tự kiểm soát muỗi thường không quá thành công. Đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ diệt muỗi của công ty Việt Thành để chúng tôi hỗ trợ kịp thời, bảo vệ sức khỏe gia đình.
By anhthu -
5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Tin Tức

To top

0938040014
0344933669