Muỗi là loài côn trùng khá quen thuộc với con người. Chúng sinh sản rất nhanh nên việc phòng ngừa và trừ khử chúng rất khó. Vậy phải chăng rằng loài muỗi nào cũng gây bệnh nguy hiểm cho con người. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc măc cho mọi người nhé.

Các loại muỗi ở Việt Nam thường gặp – Đâu là muỗi gây bệnh?

Loài muỗi Aedes (muỗi hoa)

Loài muỗi này thường xuất hiện và đốt cơ thể con người khi mặt trời mọc và khi mặt trời lặn, tức là vào khoảng bình minh và hoàng hôn bởi những mốc thời gian này là lúc cường độ ánh sáng thay đổi từ đem sang ngày hoặc từ ngày xuống đêm. Những con muối aedes trưởng thành sẽ có hoạt tiết kẻ sọc đen trắng trên thân, chúng thích trú ngụ trong những chum vại, những nơi chứa nước đọng là nơi lý tưởng cho chúng sinh sản.
Giai đoạn từ khi còn là trứng cho tới khi trưởng thành là khoảng từ 6 tới 8 ngày, những con muỗi này thường hay ưa thích đậu vào vật có màu đen và đỏ. Một đặc điểm khác đó là loài muỗi này chích rất êm, hầu như khi chích bạn sẽ không cảm nhận được mà chỉ khi thấy ngứa và nổi vết đỏ bạn mới có thể nhận biết rằng mình đã bị muỗi chích.
Loài muỗi Anophel

Đây chính là môt trong các các loại muỗi ở việt nam truyền vi rút gây bệnh sốt rét. Để nhận biết chúng, bạn thử nhìn xem chúng có vệt màu xanh xám trên cánh hay không. Quá trình sinh trưởng của chúng sẽ mất từ 6 tới 10 ngày. Bên cạnh đó, loài muỗi này lại ưa thích vùng nước sạch và không bị ô nhiễm, do đó nếu như nhà bạn sạch sẽ thì chưa chắc đã loại được khả năng muỗi kí sinh trong nhà đâu nhé. Hơn nữa, chúng cũng thích các sắc màu tối như Aedes và thường chích người vào ban đêm, khi chúng ta đã ngủ say.

Loài muỗi Cudex


Nguy hiểm không kém Anophel đó chính là Cudex, loài muỗi tác nhân truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Chúng có vảy màu nâu ở cánh, mình, ngực và chân, màu tối.
Quá trình sinh trưởng của chúng cũng tương tự với anophel, chủ yếu sinh trưởng và sinh sản ở các vùng nước đọng, nước tù ô nhiễm như chum vại, song ngòi, kênh rạch hay các cống rãnh và đường ống nước thải vỡ. Chúng cũng thường đi đốt vào ban đêm. Chính bởi sinh trưởng trong môi trường như vậy nên vi rút mà chúng mang trong mình cũng vô cùng độc hại.

Muỗi Aedes Aegypti


 

Loài muỗi chích nhiều nhất khi thay đổi cường độ ánh sáng ngay sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời chuẩn bị lặn. Với hình dáng thân hình có vệt đen trắng ở những con muỗi đã trưởng thành, các ấu trùng của loài muỗi này được nằm ở góc 45 độ so với mặt nước và tồn tại ở hình bầu dục. Loài muỗi aedes mất khoảng 6 – 8 ngày để phát triển từ trứng thành ấu trùng – nhộng và trưởng thành muỗi.

Aedes thích nghi với môi trường có nước sạch và chúng thường bị thu hút bởi những gam màu sắc như đen và đỏ. Thông thường loài muỗi này sẽ được chia làm 2 chi, một số chi của loài muỗi này còn có giá trị y tế dùng trong nghiên cứu bệnh sốt rét vàng hay sốt xuất huyết ở người.

Muỗi Anophel SPP


Là một trong các loại muỗi ở việt nam xuất hiện nhiều nhất. Loài muỗi Anophel thường được biết đến là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh sốt rét nguy hiểm đến sức khỏe con người. Chúng ta có thể phân biệt loài muỗi này với hình dáng có vệt màu xanh xám và sậm màu trên cánh đối với những con muỗi trưởng thành.
Khác với ấu trùng Aedes, ấu trùng của loài muỗi anophel thường nằm song song với mặt nước. Chúng mất khoảng 6 – 10 ngày để hoàn thiện vòng đời và phát triển thành muỗi trưởng thành. Anophel là loài muỗi không thích bị ô nhiễm nên chúng thường sinh sống ở những nơi có nước sạch. Tập quán của loài muỗi này là “kiếm ăn” vào ban đêm và thích màu tối.

Muỗi culex SPP

Các loại muỗi ở việt nam loài muỗi này là tác nhân chính gây nên căn bệnh viêm não Nhật Bản B cực kỳ nguy hiểm, chúng có phần ngực và gân trên cánh phủ bởi các vảy màu nâu tối và phần bụng phẳng. Cũng giống như Anophel, Culex phải mất từ 6 – 10 ngày để phát triển hoàn thiện thành muỗi trưởng thành. Culex thường sinh sống ở nơi nước bị ô nhiễm và các cống rãnh. Muỗi culex có thể bay đường dài và thường đốt vào ban đêm. Tuy nhiên chúng thường hoạt động vào buổi hoàng hôn.

Mỗi loài muỗi gây ra dịch bệnh cho con người, do vậy mà chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất. Có rất nhiều phương pháp phòng chống và tiêu diệt loài côn trùng mang nhiều mối nguy hiểm này, từ phương pháp sử dụng biện pháp phòng chống sinh học, truyền thống cho đến những phương pháp hiện đại.

TTuy nhiên cho dù là biện pháp nào cũng chưa thể tiêu diệt muỗi một cách triệt để nhất. Giữ gìn môi trường sống tự nhiên sạch sẽ để không còn nơi sinh sống của muỗi. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về tổng hợp các loài muỗi ở Việt Nam, đồng thời hiểu được những mầm mống bệnh nguy hiểm từ các loài muỗi.

By anhthu -
3.2/5 - (4 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan

Top những cách đuổi và diệt muỗi hiệu quả nhất tại nhà
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Muỗi là loài côn trùng gây khó chịu nhất vào ban đêm nhất là lúc đi ngủ. Ban ngày cũng không ngoại lệ những không gian ẩm thấp thiếu ánh sáng cũng được chúng trú ngụ thế nên việc đuổi và
Những căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Nói đến muỗi thì không ai không sợ vì chúng là một loại côn trùng tuy nhỏ bé nhưng mầm bệnh mà chúng mang lại cho mình là rất nhiều. Hôm nay hãy cùng điểm qua những căn bệnh nguy hiểm
Làm thế nào để không còn muỗi
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Những vết bẩn ngứa ngáy từ những con muỗi cắn răng cưa – tốt, chúng bú. Và với các vi-rút Zika trong tin tức, bạn có thể thêm lo lắng để vui vẻ. Mặc dù nguy cơ ở đây thấp hơn nhiều so với ở Nam Mỹ,
Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ là vấn đề mà nhiều gia đình đang quan tâm. Từ tháng 5 – 7 hàng năm là giai đoạn phát triển mạnh của loài muỗi truyền các bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết…
Những thông tin về loài muỗi vằn (muỗi Adedes) bạn cần biết
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Muỗi là một trong những loài muỗi gây ra các bệnh cho con người. Nhắc đến muỗi thì không ai không sợ vì chúng rất phiền phức và nếu vô tình bị truyền bệnh thì sẽ rất ảnh hưởng đến sức
[Review] Top 5 thuốc diệt muỗi có hiệu quả tốt nhất
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Muỗi là một loài côn trùng có hại cho sức khỏe của con người. Chúng mang trong mình những mầm bệnh gián tiếp gây nên những loại bệnh cho con người. Thế nhưng diệt muỗi là một vấn đề rất khó
Nơi ở ưa thích của muỗi vằn ở đâu?
Xem nhanhLoài muỗi Aedes (muỗi hoa)Loài muỗi CudexMuỗi Aedes AegyptiMuỗi Anophel SPPMuỗi culex SPP Muỗi vằn là một lọai côn trùng không chỉ gây ra một số căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết mà chúng còn gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống đời thường. Vì vậy để đảm bảo được môi

To top

0938040014

0344933669